Gan là một
trong những bộ phận quan trong, giữ chức năng giải độc cho cơ thể, tuy nhiên
không phải ai cũng biết gan của mình bị nhiễm độc, và cách bảo vệ gan như thế
nào cho tốt và hiệu quả.
Bảo vệ gan khỏi nhiễm độc |
Gan được
ví như tổ hợp các nhà máy chuyển hóa phức tạp của cơ thể. Gan tham gia vào quá
trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài
cơ thể. Vì mang chức năng đặc biệt này nên gan cũng dễ bị nhiễm độc. Khi gan phải
làm việc quá tải do tiếp xúc với nhiều chất độc (bia, rượu, hóa chất...) trong
thời gian dài, hệ thống khử độc của tế bào gan bị tổn thương thì lúc đó gan có
nguy cơ bị nhiễm độc rất cao. Sau đây là một số biểu hiện chứng tỏ gan của bạn
đã bị nhiễm độc:
Làn da đổi màu vàng
tái, nhợt nhạt: là một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất cho thấy gan
đang gặp "sự cố". Bởi lẽ, khi gan không có khả năng thải các độc tố
ra ngoài cơ thể, độc tố sẽ bám lại và tích tụ dưới da, làm cho da có màu sắc bất
thường.
Phân và nước tiểu có
màu bất thường: cũng là dấu hiệu rất rõ ràng khi gan gặp vấn đề. Màu nước
tiểu có thể trở nên tối, sậm hơn bình thường, còn trong phân có thể xuất hiện
các đốm máu...Nếu bạn đảm bảo uống nhiều nước mỗi ngày mà chất bài tiết vẫn có
sự bất thường thì gan đang gặp vấn đề.
Hơi thở "có
mùi" : đây là một trong những dấu hiệu của tổn thương gan. Ở những
người bị suy giảm chức năng gan, khả năng giải độc của gan kém khiến
một số độc tố, chất cặn bã được bài tiết qua phổi và hơi thở có mùi hôi khó chịu.
Đắng miệng: hay
nói rõ hơn là trong miệng có vị đắng thường gặp trong các chứng viêm cấp tính
như viêm gan, viêm mật do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa dịch mật. Người
có cảm giác đắng trong miệng thường kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ,
tính tình nóng nảy, dễ cáu giận, đại tiện táo bón, tiểu tiện đỏ vàng...
Nóng trong người, mụn
nhọt, mẩn ngứa: Theo Đông y, mụn nhọt do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên.
Nguồn gốc của bệnh là do gan yếu, khả năng giải độc của gan kém khiến các độc tố
bị tích tụ trong cơ thể. Khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ phát tán qua da và
gây nên các triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa... đặc biệt là mụn nhọt.
Táo bón, mệt mỏi,
chán ăn: Gan là bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, tham gia tích cực vào quá trình
tiêu hóa thức ăn. Suy giảm chức năng gan làm giảm khả năng chuyển hóa và giảm
tiết mật gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, ăn không
tiêu, dễ bị táo bón. Do đó, khi mắc bệnh về gan, người bệnh cần có chế độ ăn uống
hợp lý giúp giảm tải công việc cho gan và tăng cường chức năng gan.
Tất cả những dấu hiệu trên dù không gây nguy hiểm nhưng đó
là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang có nguy cơ bị nhiễm độc. Nếu không có biện
pháp giải độc gan kịp thời, gan có nguy cơ bị tổn thương và dễ mắc các bệnh về
gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan... Do đó, bạn cần chú ý điều chỉnh ngay chế
độ ăn uống và sinh hoạt.
Bảo vệ gan như thế
nào?
Hạn chế uống rượu bia, đặc biệt, không nên uống rượu bia khi
đang dùng thuốc trị bệnh. Thay vào đó, bạn có thể uống các loại nước ép trái
cây, sinh tố để cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, bạn cũng nên
hạn chế ăn các món ăn nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.
Hạn chế tiếp xúc với các chất độc trong không khí như khói bụi,
mùi xăng, sơn, dung dịch tẩy rửa, sơn móng tay, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu,
phân bón...
Nên thường xuyên hấp thu các dưỡng chất sau: lycopene (dưa hấu,
cà chua, cam, đu đủ, ổi), vitamin A (cà rốt, khoai lang, sữa, phô mai, lòng đỏ
trứng và gan), vitamin E (các loại hạt, bông cải xanh, dưa leo, xoài...),
vitamin C (các loại quả họ cam, chanh...), vitamin K (có trong các loại rau có
màu xanh đậm), chất arginine giúp gan giải độc amoniac dễ dàng hơn (được tìm thấy
trong các loại đậu, bột yến mạch, quả óc chó...), chất selenium (có trong gạo
nâu, mật đường, hải sản, tỏi và hành tây), chất methionine (có trong các loại đậu,
trứng, cá, tỏi, hành và thịt), axít béo thiết yếu (hải sản, dầu cá, cá mòi, cá
hồi, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá đối, mực, cá trích, cá tuyết, quả bơ, các loại
hạt khô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, rau chân vịt, cà tím), chất
beta-carotene (cà rốt, ớt chuông, khoai lang, xoài, bí ngô và quả mơ).
Sưu tầm
0 comments:
Post a Comment